30 ที่เที่ยวเหนือบรรยากาศดี หนาวนี้ขึ้นเหนือไปต๊ะต่อนยอนกัน

30 ที่เที่ยวเหนือบรรยากาศดี หนาวนี้ขึ้นเหนือไปต๊ะต่อนยอนกัน

ภาคเหนือนั้นถือเป็น ที่เที่ยวเหนือบรรยากาศดี จุดหมายยอดฮิตยืนหนึ่งเมื่อหน้าหนาวมาถึงในทุกปี  เพราะอากาศที่เย็นสบาย รวมถึงธรรมชาติที่เต็มไปด้วยภูเขา สายหมอก ดอกไม้ และวิถีชีวิตสไตล์เนิบช้า ที่เข้ากันเป็นบ้ากับอากาศชิลล์ๆ แบบนี้ เราเลยขอจัด 30 พิกัดเที่ยวเหนือบรรยากาศดีมาชวนให้ปักหมุดเดินทางไปรับไอหมอกกัน ที่สำคัญอย่าลืมจองตั๋วเครื่องบินและใช้บริการรถเช่าของ Traveloka เค้าด้วยนะ บอกเลยว่าราคาดี โปรโดนใจ แถมจองง่ายในคลิกเดียวไปอีกจ้า เลือกพิกัดที่ชอบแล้วรีบจองตั๋วก่อนลมหนาวหมดนะ ไม่งั้นอดชิลล์ไม่รู้ด้วยเน้อ

 

น่าน

1.  อำเภอบ่อเกลือ จังหวัดน่าน

ที่เที่ยวเหนือบรรยากาศดี

นอกจากบ่อเกลือสินเธาว์เก่าแก่ที่ยังคงใช้งานได้จนถึงในปัจจุบัน อำเภอบ่อเกลือนั้นยังมีพิกัดสวยๆ ที่คนรักธรรมชาติต้องแฮปปี้กันอีกหลายแห่ง ไม่ว่าจะเป็นหมู่บ้านสะปัน ซึ่งเป็นหมู่บ้านเล็กๆ กลางวงล้อมของขุนเขา มีน้ำตกสะปันให้ได้ชมกัน แล้วยังมีโครงการศูนย์ภูฟ้าพัฒนา ซึ่งด้านในมีสินค้าในท้องถิ่นให้เลือกช้อปปิ้งได้ รวมถึงยังมีสวนไม้ดอกสวยๆ ให้ชมกันด้วยนะ ใครชอบเที่ยวแนวสโลว์ไลฟ์ มีความสุขกับชีวิตเรียบง่าย อำเภอนี้ตอบโจทย์ได้แน่นอน

2.  อำเภอปัว

ที่เที่ยวเหนือบรรยากาศดี

นอกจากบ่อเกลือสินเธาว์เก่าแก่ที่ยังคงใช้งานได้จนถึงในปัจจุบัน อำเภอบ่อเกลือนั้นยังมีพิกัดสวยๆ ที่คนรักธรรมชาติต้องแฮปปี้กันอีกหลายแห่ง ไม่ว่าจะเป็นหมู่บ้านสะปัน ซึ่งเป็นหมู่บ้านเล็กๆ กลางวงล้อมของขุนเขา มีน้ำตกสะปันให้ได้ชมกัน แล้วยังมีโครงการศูนย์ภูฟ้าพัฒนา ซึ่งด้านในมีสินค้าในท้องถิ่นให้เลือกช้อปปิ้งได้ รวมถึงยังมีสวนไม้ดอกสวยๆ ให้ชมกันด้วยนะ ใครชอบเที่ยวแนวสโลว์ไลฟ์ มีความสุขกับชีวิตเรียบง่าย อำเภอนี้ตอบโจทย์ได้แน่นอน

3.  ม่อนเคียงดาว

ม่อนเคียงดาวเป็นอีกพิกัดสวยที่อยู่ไม่ไกลมากจากที่เที่ยวยอดฮิตอย่างดอยเสมอดาว ในช่วงเวลาปกติ นี่คือไร่ข้าวโพดของชาวบ้าน แต่เมื่อฤดูกาลเพาะปลูกหมดไปในช่วงเดือนตุลาคมถึงกุมภาพันธ์ของทุกปี ที่นี่จะถูกปรับมาเป็นพื้นที่ให้เข้าพักกางเต็นท์นอนดูดาวยามค่ำคืนกันแบบสบายๆ แถมได้ชมทะเลหมอกในยามเช้า ค่ำๆ เค้ามีหมูกระทะให้นั่งกินกันชิลล์ๆ หน้าเต็นท์เลยด้วยนะ ฟินสุดอะไรสุดจ้า พูดเลย

4.  ดอยสวนยาหลวง

ดอยสวนยาหลวงนั้นอยูในพื้นที่คาบเกี่ยวของจังหวัดน่านกับพะเยา และอยู่ห่างจากตัวเมืองน่านราวๆ 77 กิโลเมตร จากพื้นที่ซึ่งเคยเป็นไร่ฝิ่นที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองไทย ปัจจุบันที่นี่กลายเป็นแหล่งปลูกกาแฟชื่อดังอีกแห่งของเมืองน่าน ที่ขึ้นมาด้านบนได้ด้วยรถยนต์โฟว์วีลเลยจ้า แต่เส้นทางจะสมบุกสมบันกันหน่อยนะ ถือว่าพอได้อรรถรส บนยอดดอยนั้นเป็นจุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นแบบเต็มๆ 360 องศา และว่ากันว่ามีทะเลหมอกให้เห็นกันแบบถี่ๆ ด้วย ใครอยากหาพิกัดกางเต็นท์แบบสงบไม่วุ่นวาย ปักหมุดที่นี่ไว้เลย

 

เชียงใหม่

5.  อำเภอแม่แจ่ม

ที่เที่ยวเหนือบรรยากาศดี

แม่แจ่มนั้นบอกได้เลยว่าแจ่มสมชื่อจ้ะ เพราะที่นี่เป็นเมืองแห่งขุนเขาและผืนนาขั้นบันได ที่ในช่วงฤดูฝนนั้นไม่ว่าจะหันไปทางไหนก็จะเห็นแต่สีเขียวสุดสบายตา ด้วยความที่เป็นอำเภอซึ่งกว้างขวางที่สุดของเชียงใหม่ แม่แจ่มจึงมีที่เที่ยวเด็ดๆ ให้แวะกันเพียบนะ ตั้งแต่บ้านป่าบงเปียงที่มีชื่อเสียงในเรื่องนาขั้นบันไดสุดอลังการ หรือจะเป็นดอยม่อนหมาก น้ำออกฮู สถานีทดลองเกษตรที่สูงแม่จอนหลวง และวัดเก่าแก่สไตล์ล้านนาที่น่าแวะไหว้พระทำบุญอีกมากมาย แม่แจ่มนี่แจ่มได้ใจจริงๆ นะ บอกเลย

6.  สวนสนบ่อแก้ว

ด้วยความที่เป็นพื้นที่ทดลองปลูกพันธุ์ไม้ โดยเฉพาะสนภูเขาซึ่งนำเข้ามาจากพื้นที่ต่างๆ ทั่วโลก เพื่อเสาะหาพันธุ์สนที่เหมาะสมกับเมืองไทย ที่นี่จึงกลายเป็นป่าสนที่ให้ฟีลโรแมนติกเหมือนอยู่ในยุโรปเลยเชียวละ บางคนก็ตั้งฉายาให้ความสวยของทิวสนที่นี่เป็นเหมือนกับเกาะนามิในเกาหลีใต้ โดยเฉพาะช่วงเช้าหรือเย็นที่แสงสาดลอดทิวสนลงมาเป็นสายจะยิ่งสวยกระแทกใจมากจ้า ถ้ามาช่วงอากาศหนาวๆ แบบนี้ก็จะยิ่งฟินหนักมาก ช่วงนี้คือพีคนะ ไม่อยากให้พลาดเลย

7.  ป่าสนวัดจันทร์

เป็นพิกัดสวยอีกแห่งในเชียงใหม่ที่ให้บรรยากาศคล้ายๆ กับปางอุ๋งในแม่ฮ่องสอน ด้วยป่าสนสองใบและสามใบขนาดใหญ่ ที่มีการปลูกต้นเมเปิ้ลสลับไปด้วย ใจกลางผืนป่ามีอ่างเก็บน้ำอยู่ตรงกลาง ซึ่งในช่วงเช้าที่อากาศหนาวๆ แบบนี้ จะมีไอหมอกขาวจางๆ ลอยปกคลุมอีกด้วยนะ ถ้ามาถูกช่วงก็จะได้ชมความสวยของใบเมเปิ้ลที่เปลี่ยนสีกันไปอีกจ้า จะเดินเล่นก็ได้ จะมาปั่นจักรยานสบายๆ ชมวิวให้ทั่วก็ดี อากาศปลายปีแบบนี้ยิ่งชวนให้ฟินแบบสุดๆ ไปเลยละ รีบมาก่อนหมดหน้าหนาวเด้อ

8.  ห้วยน้ำดัง

ห้วยน้ำดังคือพิกัดธรรมชาติสุดปังที่เข้าไปชมได้ทั้งจากเชียงใหม่และแม่ฮ่องสอน จะแวะเที่ยวเฉยๆ ก็สวยดีนะ แต่ถ้าจะให้แฮปปี้แบบสุดๆ ก็อยากให้มานอนค้างกันซักคืนสองคืนไปเลยจ้า จะมากางเต็นท์ก็ได้ จะนอนในบ้านพักที่มีบริการให้ก็ดี เพราะตอนค่ำที่นี่เห็นดาวสวยมาก แถมตื่นมาตอนเช้าก็ยังอาจจะได้ดูทะเลหมอกขาวๆ จากที่พักกันเลยจ้า หรือจะเดินดูความสวยของสวนไม้ดอกและพืชพรรณเมืองหนาวที่มีปลูกอยู่ก็เพลินดีนะ เป็นอีกพิกัดที่สวย เดินทางง่าย และสะดวกสบายมากจ้ะ มาได้ทุกเพศทุกวัยเลยเชียว

9.  ดอยหลวงเชียงดาว

ดอยใหญ่ที่สูงเป็นอันดับ 3 ของไทยแห่งนี้ เป็นเทือกเขาหินปูนที่ให้ความรู้สึกตื่นตาตื่นใจตั้งแต่เราได้เห็นจากมุมไกลๆ แล้วละ แต่ถ้าใครเป็นสายแอดเวนเจอร์ที่มีความสุขกับการเดินขึ้นเขาแบบลุยๆ สมบุกสมบันซักนิดนะ จัดทริปเดินขึ้นยอดดอยไปเลยเด้อ ด้านบนดอยนี้มีพืชแบบกึ่งอัลไพน์ที่หาดูได้ยากให้ชมตลอดเส้นทาง รวมถึงพรรณไม้เฉพาะถิ่นอีกหลายอย่าง และสัตว์ในพื้นที่อีกหลากหลาย เส้นทางเดินขึ้นนั้นไม่ง่ายแต่น่าจะถูกใจขาลุยพอสมควรเชียวละ ถ้าชอบแนวนี้ปักหมุดไว้เลยจ้า รีบจองคิวล่วงหน้าด้วยนะ เค้าเปิดให้ขึ้นกันแค่สิ้นเดือนมีนานี้เด้อ อย่าคิดนาน

10.  สถานีเกษตรหลวงดอยอ่างขาง

เป็นอีกหนึ่งแลนด์มาร์คที่ต้องมาปักหมุดกันนะเมื่อขึ้นมาเที่ยวเชียงใหม่ เพราะที่นี่มีสวนไม้ดอกเมืองหนาวสารพัดสายพันธุ์ให้เดินดูท่ามกลางอากาศเย็นๆ กันได้เพลินมาก นอกจากนั้นยังมีดอกซากุระเมืองไทยอย่างดอกนางพญาเสือโคร่งให้ได้ชมกัน แล้วเด็ดกว่านั้นคือเค้ามีซากุระพันธุ์แท้ที่อิมพอร์ตจากญี่ปุ่นเข้ามาปลูกให้ชมกันอีกด้วยจ้า ปิดท้ายที่แปลงไม้ผลเมืองหนาวอย่างสตรอว์เบอร์รี่ พลับ หรือบ๊วย ให้เดินดูเดินชิมกัน หรือจะซื้อกลับไปฝากคนที่บ้านก็คุ้มนะ รับรองว่าดี!

11.  ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงขุนแปะ

เชียงใหม่นั้นเป็นศูนย์รวมของทุ่งดอกไม้สารพัดชนิดในบ้านเราเวลานี้ และหนึ่งในนั้นก็คือดอกไฮเดรนเยียดอกใหญ่เท่าหน้า ที่มีแปลงปลูกใหญ่ที่สุดในศูนย์พัฒนาโครงการหลวงแห่งนี้นี่ละ โดยทุ่งไฮเดรนเยียแห่งนี้จะเริ่มเบ่งบานกันตั้งแต่ปลายเดือนตุลาคมไปจนถึงกุมภาพันธ์ ช่วงปลายปีจึงเป็นช่วงที่เหมาะกับการมาชมมาแชะรูปโพสต์ท่าเก๋ๆ กลางทุ่งไฮเดรนเยียแห่งนี้เป็นที่สุด! ดอกไม้ก็สวยอากาศก็เย็นสบาย ลงลิสต์ไว้เลยจ้า หนาวนี้ต้องมาแล้วละ

12.  กิ่วแม่ปาน

ที่เที่ยวเหนือบรรยากาศดี

เป็นเส้นทางศึกษาธรรมชาติยอดนิยมของดอยอินทนนท์ที่ไม่อยากให้ทุกคนพลาดเลยจ้า เพราะว่าเส้นทางเดินที่ความสูงประมาณ 2,000 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล ซึ่งยาวประมาณ 3 กิโลเมตรนี้ จะพาคุณเพลินไปกับทิวทัศน์ของป่าดิบเขาที่ร่มครึ้ม ให้ความสดชื่นด้วยสีเขียวจัดๆ ของเฟิร์นและมอส แล้วทะลุออกไปยังทุ่งหญ้าโล่งกว้างบนยอดเขา ก่อนจะพาเราไปจบที่ทางเดินเลาะเลียบริมผากว้างประมาณ 1 เมตร ได้ฟีลที่เพลินแตกต่างกัน แถมที่นี่ยังเป็นจุดชมแสงแรกของวันที่สวยมากจ้ะ เพราะงั้นมาตอนเช้าๆ หน่อยนะ รับรองว่าฟินสุดๆ เลย

13.  ดอยแม่ตะมาน

หลายคนอาจจะรู้จักที่นี่ในนาม สถานีเกษตรที่สูงสันป่าเกี๊ยะ ในพื้นที่หน่วยจัดการต้นน้ำแม่ตะมาน ซึ่งเป็นพื้นที่ทดลองปลูกพืชผลเมืองหนาวหลายอย่าง ทั้งบ๊วย ท้อ ดอกคอสมอสและป๊อปปี้ ความพีคของที่นี่ก็คือวิวสวยหลักล้าน ซึ่งจะมากางเต็นท์นอนหรือใช้บริการบ้านพักของเค้าก็ดีทั้งหมดจ้า ตอนค่ำดาวเต็มฟ้า ตอนเช้ามีหมอกขาวกับดอยหลวงเชียงดาวให้ดูแบบเต็มตา ช่วงหน้าหนาวยังมีดอกนางพญาเสือโคร่งให้ชมกันด้วยเน้อ แค่นี้คุ้มพอมั้ย?

14.  น้ำตกผาดอกเสี้ยว

ที่เที่ยวเหนือบรรยากาศดี

น้ำตกสวยในเขตบ้านแม่กลางหลวงของดอยอินทนนท์ ซึ่งคนอายุ 30 up ที่เคยรู้จักภาพยนตร์เรื่อง ‘รักจัง’ ต้องคุ้นตา น้ำตกผาดอกเสี้ยวนั้นแบ่งออกเป็น 10 ชั้น โดยชั้นที่ 6 – 10 จะเป็นจุดที่แนะนำให้เข้าไปชมเพราะค่อนข้างสะดวกกว่า แต่ที่ถือว่าเป็นจุดพีคในพีคนั้นต้องมาที่ชั้น 7 ซึ่งถือเป็นไฮไลท์ เพราะมีสายน้ำไหลลงมากระทบหินด้านล่างแตกกระจายเป็นฟองขาว แถมมีสะพานข้ามไม้ไผ่เล็กๆ แบบ local เป็นฉากหน้า มายืนโพสต์ท่าถ่ายรูปตรงนี้คือดีเว่อร์นะ ไม่เชื่อมาลองเอง

15.  สถานีเกษตรหลวงขุนวาง

อยากถ่ายรูปเช็คอินแบบสุดฟินกับต้นซากุระเมืองไทย ที่สวยสะใจจนมองเผินๆ เหมือนอยู่ในฉากหนัง บอกเลยว่ามาที่ขุนวางไม่มีคำว่าผิดหวังแน่นอนจ้า เพราะไฮไลท์ของที่นี่คือทิวต้นนางพญาเสือโคร่งที่ปลูกเรียงรายให้เราได้เดินชิลล์เดินชมกันแบบจุกๆ เต็มตา สร้างบรรยากาศให้คล้ายกับว่าเหมือนอยู่ในญี่ปุ่นช่วงฤดูซากุระยังไงยังงั้น ให้คุณได้เดินเล่นลั่นชัตเตอร์กับดอกไม้สีชมพูสวยเว่อร์วังริมทางเดินกันแบบจุใจ ใครรักดอกไม้ อยากได้ฟีลเหมือนไปเมืองนอกนิดๆ นะ มาจัดกันเลย

 

พิษณุโลก

16. ภูหินร่องกล้า

อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้ามีพื้นที่โดยรวมเป็นภูเขาสลับซับซ้อน และมีอากาศเย็นสบายตลอดทั้งปีแม้กระทั่งในฤดูร้อน เพราะงั้นในช่วงปลายปีแบบนี้ไม่ต้องห่วงเลยจ้า เพราะอากาศจะฟาดไปถึงเลขตัวเดียวจนเผลอๆ ก็อาจเกือบถึง 0 องศากันได้เลยเด้อ ความโดดเด่นของที่นี่อยู่ตรงการเป็นอุทยานแห่งชาติเพียงที่เดียวซึ่งมีประวัติศาสตร์ด้านการเมืองรวมอยู่ด้วย จึงมีแหล่งท่องเที่ยวซึ่งเป็นสถานที่ก่อสร้างทางประวัติศาสตร์ให้ดูหลายจุดเชียวละ แล้วยังมีธรรมชาติแปลกตาอย่างลานหินปุ่มและลานหินแตกรวมอยู่ด้วย สวยครบจ้า ต้องมาแล้วละแบบนี้

17.  บ้านมุง

บ้านมุงคือหมู่บ้านเล็กๆ ในอำเภอเนินมะปราง ซึ่งห่างจากตัวจังหวัดพิษณุโลกประมาณเกือบๆ 70 กิโลเมตร และมีบรรยากาศที่โดดเด่นแปลกตา เพราะเป็นที่ราบซึ่งมีภูเขาหินปูนอายุกว่า 300 ล้านปี สลับกันแบบกระจายตัวเต็มพื้นที่โดยรอบ นอกจากพื้นที่เกษตรกรรมที่เต็มไปด้วยสีเขียวกับบรรยากาศเรียบง่ายสุดสโลว์ไลฟ์ ในยามเย็นที่บ้านมุงจะมีฝูงค้างคาวบินออกหากินเป็นทางสายยาวน่าตื่นตาตื่นใจเชียวละ ถ้าอยากหาพิกัดพักใจแบบชิลล์ๆ ไม่หวือหวา แนะนำเลยว่าที่นี่คือเริ่ด!

 

เชียงราย

18.  ภูชี้ฟ้า

ภูชี้ฟ้านับเป็นแลนด์มาร์คหลักที่คนรักธรรมชาติพลาดไม่ได้เมื่อไปถึงเชียงราย ด้วยความที่เป็นภูเขาสูงจากระดับน้ำทะเลถึง 1,628 เมตร ซึ่งด้านบนมีหน้าผาลักษณะยื่นยาวหันหน้าไปทางประเทศลาวที่อยู่ติดกัน ยอดภูชี้ฟ้านั้นมีลักษณะสูงชัน 45 องศา ซึ่งเหมาะกับการไปยืนดูความสวยของทิวทัศน์และบรรยากาศยามเช้าสวยๆ โดยรอบเป็นที่สุดจ้ะ และด้วยความที่เข้าถึงง่าย ทำให้ที่นี่กลายเป็นจุดเช็คอินยอดนิยมแห่งนึงเชียวละ หนาวๆ แบบนี้มาได้มานะ ฟันธงเลยว่าเย็นฉ่ำสะใจและได้แชะวิวสวยๆ กลับไปอย่างแน่นอน

19.  ดอยสะโง้

ถ้าได้แวะไปเช็คอินที่อำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงราย ซึ่งมองเห็นวิวได้ไม่ว่าจะเป็นฝั่งไทย เมียนมาร์ หรือลาว ความน่ารักของที่นี่คือการเป็นชุมชนของชาวอาข่าซึ่งเรียบง่ายและเต็มไปด้วยวัฒนธรรมท้องถิ่นให้ได้สัมผัสกัน ไม่ว่าจะเป็นชีวิตประจำวัน อาหาร การละเล่น และที่อยู่อาศัย แล้วไม่ใช่แค่นั้นจ้า เพราะด้านบนของที่นี่เป็นพิกัดซึ่งชมวิวได้แบบ 360 องศา จะดูพระอาทิตย์ตกตอนเย็นก็สวย ดูดาวตอนค่ำก็เต็มตา แล้วตื่นมาดูแสงแรกพร้อมทะเลหมอกตอนเช้าก็บอกเลยว่าฟินเว่อร์ ลองแวะมาดูเน้อ บรรยากาศชิลล์มากจ้า

20.  ภูชี้ดาว

ถ้าการไปดูพระอาทิตย์ขึ้นพร้อมทะเลหมอกตอนเช้าที่ภูชี้ฟ้าอาจจะมีผู้คนหนาแน่นเกินไป ภูชี้ดาวคืออีกตัวเลือกที่น่าสนใจเชียวละ เพราะอยู่ในพิกัดไม่ห่างกันมากจึงได้วิวที่สวยสะใจแทบจะไม่ต่างกัน แต่การเดินทางมาภูชี้ดาวจะยุ่งยากกว่า เพราะอาจจะต้องมานอนค้างที่ตีนภูด้านล่างแล้วจ้างรถโฟว์วีลของชาวบ้านขึ้นมาตั้งแต่เช้ามืด ก่อนจะเดินต่อกันอีกประมาณครึ่งชั่วโมงสู่จุดชมวิวยอดดอยจ้ะ รีบมาน้า รอไปรอมา เดี๋ยวอีกหน่อยคนแน่นกว่านี้แล้วจะเสียดาย

21.  สิงห์ ปาร์ค

พิกัดสุดชิลล์สำหรับคนชอบดูวิวสวยๆ เดินทางสบายๆ เพราะอยู่ใกล้ตัวเมืองซึ่งเดินทางง่าย แต่บอกเลยว่าได้ความฟินระดับสิบไปเลย พื้นที่กว้างสุดลูกหูลูกตาของที่นี่ ถูกแบ่งออกเป็นลานกิจกรรมแอดเวนเจอร์ ทุ่งดอกไม้ ไร่ชา ทุ่งข้าวสาลี ทะเลสาบ ร้านอาหาร สวนสัตว์ และมุมช้อปปิ้งสุดปัง แถมยังเลือกได้ว่าจะนั่งรถราง ปั่นจักรยาน หรือเช่ารถกอล์ฟขับเที่ยวรอบๆ ถ้าชอบถ่ายรูปบอกตรงนี้ว่าขนเมมโมรี่การ์ดมาให้หนักเลยจ้า เพราะทุกมุมนั้นสวยฟาดขนาดที่เรียกได้ว่าต้องแวะกดชัตเตอร์กันทุกห้านาที มาที่นี่เตรียมเวลามาเลยอย่างน้อยๆ ครึ่งวันนะ บรรยากาศดี อากาศก็ดี ยังไงก็แฮปปี้แน่นอน

 

แม่ฮ่องสอน

22.  ปางอุ๋ง

ด้วยความสวยปังของธรรมชาติซึ่งมีทั้งป่าสน เนินเขา ทะเลสาบ และไอหมอกยามเช้า ที่สร้างให้บรรยากาศให้เต็มไปด้วยความโรแมนติกแบบไม่มีใครปฏิเสธได้ ทำให้รู้เลยจ้าว่าฉายาสวิตเซอร์แลนด์ของเมืองไทย ณ ตรงนี้นั้นไม่ได้มาเพราะโชคช่วย แต่เพราะความสวยยืนหนึ่งแบบแท้ทรูจริงๆ จ้า ยิ่งได้มากางเต็นท์นอนดูดาวเสพวิวสุดว้าวกันทั้งวันทั้งคืนยิ่งฟินหนักมากนะ มาแม่ฮ่องสอนต้องมาเช็คอินจ้า รับรองตรงนี้เลยว่าของเค้าดีจริง!

23. จุดชมวิวทะเลหมอกหยุนไหล

เมืองปายถือเป็นไฮไลท์หลักแห่งหนึ่งของแม่ฮ่องสอน และจุดชมวิวหยุนไหลแห่งนี้ก็ได้ชื่อว่าเป็นไฮไลท์หลักของเมืองปายอีกทีจ้า ที่นี่อยู่ใกล้กับหมู่บ้านชาวจีนยูนนานที่ชื่อหมู่บ้านสันติชลนั่นละ วิวพระอาทิตย์ขึ้นท่ามกลางหมอกหนาๆ และแสงไฟของเมืองปายที่ได้เห็น คือสิ่งที่เป็นแรงดึงดูดให้นักท่องเที่ยวเกือบทุกคนต้องแวะมา และจะฟินมากกว่าถ้าได้ดูความสวยแบบนี้พร้อมกับการจิบกาแฟร้อนและของว่างสไตล์จีนยูนนานที่มีบริการให้ที่นี่ อธิบายง่ายๆ คือ มันดีมากแม่! ต้องมา!

24.  ดอยพุ่ยโค

ดอยสูงระดับ 1,406 เมตรเหนือระดับน้ำทะเลดอยนี้ เป็นอีกพิกัดที่วิวด้านบนดีงามมากกก เพราะปราศจากต้นไม้ใหญ่มาบดบังสายตา แถมมีทางเดินไม้และศาลาเป็นโลเกชั่นที่ถ่ายรูปออกมาเก๋กู้ดไม่แพ้ใคร ดอยพุ่ยโคเป็นอีกจุดที่เหมาะจะมากางเต็นท์ดูดาวแบบจัดเต็มในยามค่ำคืนนะ แถมจะดูพระอาทิตย์ขึ้นหรือตกก็ได้หมดในที่เดียวจ้ะเพราะเห็นวิวรอบๆ ได้แบบ 360 องศา จากจุดที่รถยนต์ขึ้นถึงเดินมาอีกไม่ไกลก็จะได้เห็นวิวฟินๆ แบบนี้เลยนะ เริ่ดมากจ้า ต้องมาแล้ว

25.  บ้านรักไทย

ได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในไฮไลท์หลักของการมาพักใจในเมืองสามหมอกอย่างแม่ฮ่องสอนกันเชียวละ กับหมู่บ้านชาวจีนยูนนานซึ่งตั้งอยู่บนเนินเขาริมทะเลสาบ รอบด้านคือกำแพงธรรมชาติสีเขียวของป่าไม้ ที่ช่วยผลิตอากาศบริสุทธิ์และทำให้ที่นี่มีอากาศเย็นสบายตลอดปี ยามเช้าของหมู่บ้านนี้บอกเลยว่าสวยสลบกันไปเลยจ้า กับไอหมอกขาวที่ลอยเหนือผิวน้ำ มาพร้อมแสงสีทองเหนือขอบฟ้า ให้เราได้นั่งจิบน้ำชาร้อนๆ มองดูวิวที่เหมือนอยู่ในความฝัน บรรยากาศดีแบบ 10 เต็มไม่มีหักซักคะแนนเลย!

26.  บ้านจ่าโบ่

แม้ว่าแลนด์มาร์คหลักของบ้านจ่าโบ่คือร้านก๋วยเตี๋ยวห้อยขา ที่ได้ชื่อว่าจ่ายเงินแค่หลักสิบแต่จะได้ฟินกับวิวหลักล้านกันแบบสุดคุ้ม เพราะนี่คือที่เดียวที่จะได้นั่งกินก๋วยเตี๋ยวอร่อยๆ บนร้านที่เหมือนลอยอยู่บนท้องฟ้า กับวิวตรงหน้าที่เต็มไปด้วยเทือกเขาเขียวขจีและทะเลหมอกสีขาว ถ้าแค่มานั่งกินก๋วยเตี๋ยวยังเสพวิวไม่สะใจ จองโฮมสเตย์หรือเอาเต็นท์มากางนอนที่นี่กันไปเลยจ้า วิวพีคๆ กับวิถีชีวิตของชาวบ้านที่เรียบง่าย สโลว์ไลฟ์สะใจมาก พูดเลย

 

ตาก

27.  เลอกวาเดาะ

เลอกวาเดาะนั้นได้ชื่อว่าเป็นยอดเขาแห่งศรัทธา เพราะบนยอดดอยนั้นมีองค์เจดีย์ซึ่งมีพระบรมธาตุอยู่ด้านใน ชาวบ้านในพื้นที่จึงมักนิยมเดินขึ้นมากราบนมัสการองค์เจดีย์บนยอดดอยเป็นประจำ ด้านบนของที่นี่สามารถชมวิวได้แบบ 360 องศา ใช้เวลาเดินขึ้นสู่ยอดดอยราวๆ 3 – 4 ชั่วโมง โดยเส้นทางเดินนั้นเรียกได้ว่าไม่ง่ายเลยละ แต่ก็น่าจะท้าทายสายลุยอยู่ไม่น้อย แถมวิวด้านบนก็สวยคุ้มค่าเหนื่อยด้วยนะ และเมื่อเป็นภูเขาแห่งศรัทธา ที่นี่จึงมีกฎอยู่ว่าต้องเคารพสถานที่และไม่นำสิ่งมึนเมาขึ้นมาดื่มกินบนนี้เด้อ สายแอดเวนเจอร์ที่ชอบเดินป่า ตามหาวิวดีๆ ในพิกัดที่ไม่แออัด จัดไปเลยจ้า

28.  ดอยทูเล

ดอยสวยในอำเภอท่าสองยางกับความสูง 1,350 เมตรเหนือระดับน้ำทะเลแห่งนี้ ได้ชื่อว่าเป็นดอยที่สูงที่สุดของจังหวัดตาก ซึ่งหากสายลุยจะเทรกกิ้งขึ้นไป ระยะทาง 7.5 กิโลเมตรของที่นี่ต้องใช้เวลาเดินประมาณ 4 – 7 ชั่วโมงกันไปเลยจ้า ด้วยเส้นทางซึ่งเป็นที่ราบสลับกับทางขึ้นเขาเป็นระยะๆ ด้านบนของดอยนั้นเป็นทุ่งหญ้าสีทองครึ่งหนึ่งในช่วงฤดูหนาว ส่วนอีกครึ่งเป็นป่าทึบจ้า นับว่าเป็นโลเกชั่นที่น่าสนใจ แถมยังมีลำธารและน้ำตกให้ชมอีกหลายแห่ง ไฮไลท์ของที่นี่ต้องยกให้ทะเลหมอกแบบเว่อร์วังในยามเช้าที่ดูกันได้แบบเต็มตา เชื่อว่าจะเป็นอีกพิกัดที่สายลุยน่าจะแฮปปี้เชียว

 

ลำปาง

29.  โรงไฟฟ้าแม่เมาะ

นับเป็นแลนด์มาร์คยอดฮิตที่มาลำปางแล้วไม่แวะเช็คอินก็ถือว่าน่าเสียดาย ข้อแรกคือเพราะอยู่ใกล้กับตัวเมืองลำปางเพียงแค่ 26 กิโลเมตรเท่านั้น ข้อสองคือที่นี่เป็นเหมือน one stop service ของการท่องเที่ยวเลยละ คือมีทั้งพิพิธภัณฑ์  ลานเล่นสไลเดอร์ สวนพฤกษชาติ โรงภาพยนตร์ 4 มิติ และทุ่งดอกไม้ที่คนรักการถ่ายรูปเช็คอินน่าจะแฮปปี้ เพราะเค้ามีทั้งทุ่งคอสมอสและทุ่งบัวตองอยู่ด้านใน อยากเห็นวิวกว้างไกลแบบพาโนรามาก็มีจุดชมวิวหลายแห่งให้นั่งชมนั่งชิลล์กันจ้า เชื่อว่าแฮปปี้กันทั้งครอบครัวอย่างแน่นอน

 

แพร่

30.  วัดพระธาตุสุโทน

ปิดท้ายกันที่วัดสุดอลังการในเมืองแพร่ เอาใจคนอยากทำบุญส่งท้ายปีกันดูบ้าง เพราะความที่แพร่นั้นเป็นเมืองรองที่นักท่องเที่ยวเบาบางไม่แออัด จึงเที่ยวได้แบบสบายๆ สโลว์ไลฟ์เว่อร์ วัดนี้มีความสวยสไตล์ล้านนาประยุกต์ให้ชมกันเกือบทุกจุดเลยละ แถมยังมีศิลปะที่จำลองรูปแบบมาทั้งจากเมียนมาร์ จีน และลาว มาผสมผสาน ทุกมุมของที่นี่จึงสวยแปลกตาเดินดูได้แบบไม่มีคำว่าเบื่อเลยนะ รอบๆ วัดยังมีภูเขาสีเขียวล้อมรอบ เมื่อมองจากที่ไกลๆ จะมองเห็นพระนอนองค์ใหญ่อยู่ท่ามกลางป่าไม้สวยแปลกตา เป็นอีกวัดสวยที่สายบุญต้องปักหมุดมาแล้วละ เชื่อว่าเพลินชัวร์

หวังว่าพิกัด ที่เที่ยวเหนือบรรยากาศดี ที่เรารวบรวมมา จะมีที่เข้าตาคุณบ้างไม่มากก็น้อยละ หน้าหนาวเมืองไทยในแต่ละปีมันสั้นนิดเดียวน้า อย่ามัวแต่รออยู่เลยจ้า เลือกพิกัดที่โดนใจแล้วออกไปเที่ยวกันเลย อากาศดีๆ แบบนี้รับรองว่าเที่ยวกันได้แบบฟินเว่อร์ อย่ามัวแต่รอนะ เดี๋ยวลมหนาวหมดอดชิลล์จะเสียดาย!

จองตั๋วเครื่องบินในประเทศกับ Traveloka > https://www.traveloka.com/th-th/flight

บริการเช่ารถ หรือรถเช่ากับ Traveloka > https://www.traveloka.com/th-th/car-rental